Những tác hại không lường trước từ việc xỏ lỗ tai cho chó mèo

<

Là một xu hướng bắt đầu trở lại trong thời gian gần đây, việc xỏ lỗ tai cho chó mèo (bấm khuyên tai) lại mang rất nhiều tác hại về sức khỏe cơ thể và tinh thần của các bé chó mèo ở mọi loại tuổi. Hãy cùng tham khảo qua vì sao bạn không nên làm điều này với các bé nhé.

Tác hại về sức khỏe

Chắc chắn ai xem các clip hoặc nhìn thấy hình ảnh này đều sẽ tự hỏi "Xỏ lỗ tai cho chó mèo có tốt không?". Câu trả lời chắc chắn là không tốt hoàn toàn rồi....

Ngay cả đối với một người lớn khỏe mạnh, việc xỏ khuyên tai còn có thể để lại rất nhiều di chứng, loại bệnh tật mà (dù ít có) nhưng vẫn có tỉ lệ xảy ra. Như vậy, việc xảy ra bệnh từ việc xỏ lỗ tai cho chó mèo càng dễ có nguy cơ gây bệnh như sau:

1. Bệnh từ dụng cụ thô sơ, không vệ sinh

Hiện tại tại Việt Nam, chưa có một trung tâm hay bệnh viện Thú Y nào có riêng dịch vụ xỏ khuyên tai dành cho chó mèo chính thức nào cả. Việc xỏ tai thường được thực hiện tại một số cá nhân, địa điểm "có kinh nghiệm" bấm tai cho chó mèo, thậm chí còn thực hiện ngay tại nhà nữa. Điều này hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh, mà ngay khi cả có sát trùng trước các dụng cụ bấm, khuyên xỏ thì vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao, đặc biệt khi sức đề kháng của con người và chó mèo hoàn toàn khác nhau.

2. Bệnh tình ngắn hạn - dài hạn

Cũng như ở người, việc xỏ tai cho chó mèo vẫn có nguy cơ xảy ra các trường hợp như chảy máu, nhiễm khuẩn và virus (tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, vi khuẩn mủ xanh...). Ngoài ra, tùy cơ địa, sức đề kháng của mỗi bé mà những trường hợp như rách mô, sẹo lồi do cơ địa kém, tổn thương thần kinh, dị ứng…vẫn có thể xảy ra dù quá trình bấm tai diễn ra bình thường.

Đặc biệt nhất, phần tai đặc biệt rất nhạy cảm và có ảnh hướng đến khả năng nghe và cân bằng cơ thể của các bé mèo. Mỗi 1 tai của mèo được điều khiển bởi 32 sợi cơ khác nhau, giúp các bé có thể nghe âm thanh từ xa với đúng hướng của tai - đồng thời cơ thể cũng giữ thăng bằng nhờ chúng. Theo các chuyên gia, việc xỏ khuyên tai không đúng vị trí sẽ làm tổn thương các gói cơ tại đây, ảnh hưởng đến thính giác và tính cân bằng cơ thể của mèo, nặng hơn có thể dẫn đến điếc vĩnh viễn.

Nên nhớ rằng, mèo nhà người khác làm không bị không đồng nghĩa với mèo nhà bạn cũng giống vậy nhé.

3. Bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày

Chó mèo khi sinh ra là đã quen với mọi hoạt động hằng ngày mà không có dính gì trên người rồi (trừ cái vòng cổ to đùng ra thôi). Việc xỏ tai ở chó lẫn mèo có thể giúp chủ nuôi nhận biết các bé, nhưng bản thân các bé chưa chắc đã biết cái khuyên tai đó có dính trên người đâu.

Việc này dẫn đến những bất tiện trong sinh hoạt như tự liếm lông, gãi, chui qua các khe hở nhỏ...làm các khuyên tai này có thể bị mắc kẹt lại. Việc gãi mặt có thể khiến móng mắc vào khuyên làm rách tai và nhiễm trùng, trong khi "vượt địa hình" bên ngoài cũng có thể xảy ra tình trạng tương tự. Đặc biệt với các bé mèo hay đi hoang, việc xỏ tai chỉ thêm phần nguy hiểm cho các bé chứ không có ích gì đâu.

Tác hại về tinh thần

Chó mèo nói chung, và đặc biệt là mấy bà mèo yêu quái nói riêng đều có những "giới hạn" nhất định về các hành động của chủ nuôi đối với mình (con sen không được vô lễ với quàng thượng). Ngay cả việc cạo lông đơn thuần hay không quan tâm cũng có thể khiến mấy bà giận cả tuần có khi cả tháng, vậy tại sao việc bấm tai làm đau lại không chứ?

Ngoài ra, tính về tính nhân đạo thì việc bấm và xỏ lỗ tai cho chó mèo cũng không hợp lý lắm - khi chưa biết là chúng có thích được xỏ khuyên hay không mà đã bị ép chịu đau trước rồi. Việc này cũng khá tương tự như dắt mấy em chó mèo đi xăm mình vậy...vì đẹp mắt cho chủ mà mấy em phải chịu đau mà mình không hề muốn.

Thực tế, trên thế giới chưa có luật cấm hay cho phép bạn có thể xỏ tai và xăm hình lên chó mèo cả, nhưng vẫn có các vụ kiện thắng lợi về buộc tội ngược đãi động vật khi chủ bị phát hiện những trường hợp này tại thú nuôi tại nhà. Ngoài ra, còn có rất nhiều bản đăng kí chung tay kí tên để đề ra luật cấm các hình thức ngược đãi này từ rất lâu, nhưng vẫn chưa có tác dụng rõ ràng.

Vừa bất cập về sức khỏe của các em, vừa không hợp về lý lắm, do đó mong rằng các chủ nuôi sau bài viết này sẽ cân nhắc thật kĩ và tránh việc xỏ tai cho chó mèo - những "bà boss con cưng" ở nhà của mình vì sức khỏe của các em là chính nhé.