Alaskan Malamute – Những chú chó khổng lồ thân thiện

<

Alaskan Malamute (hay còn được gọi tắt là Alaska) là một giống chó cao to, khỏe mạnh đến từ Bắc Âu được nuôi dưỡng phần lớn để chuyên chở vật nặng từ xa xưa. Cấu tạo xương của Alaska có chiều dài cơ thể hơn chiều cao, nặng xương nhưng lại gọn nhẹ giúp các chú hoạt động mạnh mẽ và lâu dài. Ngoài ra, các chú Alaska cũng có dáng đi cân bằng, dũng mãnh, từ tốn không mệt mỏi.


Alaskan Malamute (hay còn gọi là Alaska) là một giống chó khá được ưa chuộng ở nước ta trong thời gian gần đây

Bộ lông của các chú đặc biệt dày và cảm giác như có 2 lớp, với lớp mỏng bao phủ bên ngoài và một bộ lông dày, chắc chắn. Bộ lông này còn rất dày nhưng mềm mại, khá nhiều dầu giúp các chú giữ ấm hoàn toàn trong thời tiết lạnh. Đặc biệt, bạn có thể nhận diện giống Alaska với khuôn mặt rất giống chó sói nhưng lại có biểu hiện khá thân thiện.

Các chú Alaskan Malamute được đánh giá là khá mạnh mẽ, độc lập, thông minh, kiên trì cũng như rất thích vui đùa. Bạn có thể cho các chú kéo những chiếc xe nhỏ của trẻ em, hoặc chạy loanh quanh trong công viên cùng mình. Khi vận động ngoài trời đủ thời gian, các bé cún to hay nhỏ đều sẽ ngoan ngoãn ngay trong nhà. Dù giống Alaska rất phụ thuộc vào gia đình, nhưng việc vận động quá ít sẽ khiến các chú “bồn chồn” và phá phách ngay trong nhà của bạn.

Ngoài ra, các chú khá thân thiện với người trong gia đình lẫn khách khứa đến nhà, tuy nhiên lại rất dữ đối với chó, vật nuôi hoặc các loài động vật lạ khác. Đặc biệt, thích hú và đào đất là phong cách đặc trưng của giống Alaska này.

1.    Chỉ số chung

•    Năng lượng: Trung bình
•    Nhu cầu vận động: Cao
•    Tính năng động: Trung bình
•    Mức độ quan tâm: Rất tình cảm
•    Thân thiện với đồng loại: Ngần ngại
•    Thân thiện với các vật nuôi khác: Ngần ngại
•    Thân thiện với người lạ: Rất thân thiện
•    Khả năng huấn luyện: Dễ dàng
•    Khả năng canh nhà: Trung bình
•    Khả năng tự vệ: Trung bình
•    Nhu cầu chăm sóc lông: Trung bình
•    Khả năng chịu lạnh: Rất cao
•    Khả năng chịu nóng: Rất thấp


Dù với vẻ ngoài đồ sộ, các chú Alaska lại rất thân thiện và ngọt ngào với mọi người, đặc biệt là trẻ em

2.    Lịch sử giống loài

Một trong những giống chó kéo xe lâu đồi nhất ở Bắc Cực, các “bậc tiền bối” Alaskan Malamute chu du khắp vùng đất từ Siberia đến Alaska cùng người dân bản địa từ hàng ngàn năm trước. Trong đó có một bộ tộc với tên gọi Mahlemut, định cư tại khu vực đông bắc của bán đảo Seward. Đây cũng chính là nơi giống Alaskan Malamute phát triển. Những chú chó này cùng với chủ đi săn hải cẩu, xua đuổi gấu trắng, kéo xe chở thực phẩm và các vật dụng cắm trại trong những buổi săn dài ngày.

Những người Eskimo đánh giá rất cao đàn chó của mình và chăm sóc chúng rất kĩ, một phần do giá trị của chúng trong thời đại đó. Cơn sốt vàng vào năm 1896 khiến đàn chó chịu được thời tiết băng giá khắc nghiệt có giá rất cao. Giống chó gốc của người Mahlemut cũng đã được phối giống khác và dần dần mất giống gốc, tuy nhiên giống Alaskan Malamute lại có khả năng chịu đựng thời tiết tốt hơn cả giống gốc và các giống chó khác.

Alaskan Malamute Club của Mỹ được thành lập vào năm 1935 và Kennel Club Mỹ công nhận giống năm đó. Trong Thế chiến II, hầu hết các Alaskan Malamutes đăng ký được cho mượn cho nhiệm vụ chiến tranh vì đã có một nhu cầu lớn cho chó kéo xe trượt tuyết. Buồn thay, nhiều người trong số họ đã bị phá hủy sau khi phục vụ quốc gia của họ vào một cuộc thám hiểm tới Nam Cực trong Thế chiến II.


Từ xa xưa, giống Alaskan Malamute đã được dùng trong những đoàn kéo xe trên tuyết không biết mệt mỏi

Tất cả AKC đăng ký Malamutes ngày hôm nay có nguồn gốc tổ tiên của họ trở lại Kotzebue gốc hoặc chó đăng ký trong thời kỳ mở cửa vào cuối năm 1940. Hôm nay, Alaskan Malamute đứng thứ 57 trong số 155 giống và giống được công nhận bởi AKC.

Hội Alaskan Malamute của Mỹ đã được thành lập vào năm 1935 và Hội Kennel Mỹ đã thừa nhận giống chó này vào cùng năm. Trong Chiến tranh thế giới lần 2, giống Alaska này được sử dụng trong cuộc chiến giúp quân đội vận chuyển hàng hóa trên tuyết. Đáng tiếc thay, phần lớn số lượng chó này đã bị tử nạn trong cuộc thám hiểm ở Nam Cực trong cuộc chiến này.
Cho đến ngày nay, Alaskan Malamute là một giống chó khá thịnh hành trên khắp thế giới và đứng thứ 57 trong số 155 giống thuần chủng được công nhận bởi AKC.

3.    Yêu cầu chăm sóc cơ bản

Giống Alaskan Malamute yêu thời tiết lạnh, đặc biệt khi được chơi đùa với tuyết. Các bé có thể chạy hàng giờ liên tục hoặc những buổi chạy bộ dài mỗi ngày để đốt cháy bớt năng lượng. Bạn có thể nuôi bé trong nhà với nhiệt độ thấp và tránh cho bé ra ngoài khi trời quá nóng. Việc chăm sóc lông cần được thực hiện 1 – 2 lần mỗi tuần, thực hiện nhiều hơn trong mùa rụng lông và thời tiết nóng bất thường nhé.


Các bạn chỉ cần chú ý về sức khỏe của các bé trong các giai đoạn rụng lông hoặc thời tiết thay đổi bất thường

•    Vấn đề lớn: Bệnh tim mạch, đục thủy tinh thể
•    Vấn đề nhỏ: tăng sản thượng thận, xoắn dạ dày
•    Khám thường niên: hông, mắt, hệ tim mạch
•    Tuổi thọ: 10 – 12 năm
•    Huấn luyện: Học nhanh, thông minh nhưng thưởng nhiều. Luyện tập cần kết hợp vận động liên tục với cường độ cao.