Chó Bull Pháp và những vấn đề nghiêm trọng mà chúng đang gặp phải

<

Trong thời gian vừa qua thì Hiệp hội thú y Anh Quốc (BVA) đã có những thông báo mang tính chất cảnh tỉnh về một thực tại đáng buồn dành cho những người nuôi chó. Cụ thể hơn là những giống cho có khuôn mặt dẹt như bull dog, pug, và French bulldog (hay bull Pháp).

Thực tại đáng buồn mà Bull Pháp - một trong những giống chó đắt tiền bậc nhất - đang phải chịu đựng - Ảnh 1.

Một chú bull Pháp - giống chó đắt tiền và siêu dễ thương

Những giống chó này đều rất được ưa chuộng bởi vẻ ngoài kì lạ của mình và người ta xem nó là chuẩn mực của sự đáng yêu. Trong số đó thì bull Pháp là một trong những chú chó đắt tiền nhất thế giới. Tuy nhiên thì những giống cho này đang ở trong một hoàn cảnh vô cùng tệ hại, những vấn đề đều liên quan đến sức khỏe bẩm sinh của chúng. Nguyên nhân thì tất nhiên có lẽ ai cũng đoán ra, con người.

Quá trình chọn lọc sinh sản thiếu nhân văn đã khiến chó gặp họa

Quá trình sinh sản để có được một chú chó đẹp là một quá trình vô cùng nghiêm ngặt khi những chú chó phải có được những tính trạng mong muốn như mũi thật ngắn, da nhăn nheo... Chỉ tiếc là các chuẩn đẹp ấy lại không hề tốt một chút nào cho sức khỏe của chúng. 

Trong những nghiên cứu của ĐH Thú y Hoàng Gia Anh đã thực hiện thì có những nghiên cứu gia đã trực tiếp thu thập những số liệu liên quan chứng mình cho tình cảnh không mấy tốt đẹp của giống Bull Pháp. Trong năm 2013 thì đã có 2228 chú Bull Pháp phải đến những viện thú y tại Anh và 72,4% trong số đó mắc những bệnh liên quan đến quá trình chọn lọc sinh sản.

Thực tại đáng buồn mà Bull Pháp - một trong những giống chó đắt tiền bậc nhất - đang phải chịu đựng - Ảnh 2.

Tuy con số 27,6% chó không mắc bệnh không phải là một tỷ lệ quá thấp khi chúng ta so sánh với những giống chó khác đang trong tình cảnh tương tự. Nhưng nếu xét về độ tuổi trung bình mắc bệnh của những chú Bull Pháp chỉ là 1-3 năm thay vì là 4-5 năm như những giống cho bình thường khác.

Có nghĩa, trong khi các loài chó khỏe mạnh hơn phải mất nhiều năm mới mắc bệnh vì già yếu, thì bull Pháp đang phát bệnh quá sớm. 

"Đây là nghiên cứu đầu tiên về bull Pháp tại Anh, dựa trên các dữ liệu từ hàng trăm viện thú y toàn quốc." - trích lời tác giả nghiên cứu Dan O’Neill.

"Nghiên cứu đưa ra thông tin về các vấn đề bạn có thể gặp phải khi nuôi một chú bull Pháp."

Trải qua hàng chục năm chọn lọc nhân tạo, bull Pháp đã thay đổi quá nhiều. Chúng dễ béo hơn, da nhăn hơn, mũi ngắn hơn. Theo như nghiên cứu, chúng sở hữu vô vàn triệu chứng xấu cho sức khỏe: khó thở (12,7%), viêm da (17,9%), khiếm thính (16,3%), bệnh về mắt (10,5%)...

Thực tại đáng buồn mà Bull Pháp - một trong những giống chó đắt tiền bậc nhất - đang phải chịu đựng - Ảnh 3.

"Một sự thật khá thú vị nữa, đó là con đực của giống này dường như có sức khoẻ kém chon con cái" - O'Neill cho biết thêm.

"Các con đực có đến 8/26 bệnh thông thường, trong khi con cái không nhiều như vậy."

Và đau lòng hơn, O'Neill buộc phải thừa nhận rằng những con số trong nghiên cứu thực sự thấp hơn rất nhiều so với những gì chúng phải chịu đựng trong thực tế, vì số liệu chỉ được lấy từ các viện thú y. Tình cảnh của bull Pháp có thể đang thê thảm hơn rất nhiều.