5 lợi ích bất ngờ từ quá trình triệt sản ở chó cảnh

Tưởng như không cần thiết, tuy nhiên việc triệt sản ở chó cảnh là một việc rất cần thiết cho cả bạn lẫn các bé cún ở nhà nữa đấy. Hành động này không những có thể giảm bớt dân số cún không người nuôi, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình mà thậm chí còn tăng cường sức khỏe cho cả chó đực lẫn chó cái sau khi tiến trình này hoàn tất.


Việc tiến hành triệt sản ở cả cún đực lẫn cái có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho cả bạn và các chú cún

Dưới đây là 5 lợi ích chung mà việc triệt sản ở chó mang lại cho bạn, các chú cún ở nhà cũng như cả môi trường xung quanh:

1.    Tuổi thọ của các bé cún cái sẽ dài hơn

Việc triệt sản có thể giúp các bé cún cái tránh khỏi khá nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiểu hoặc ung thư vú. Đặc biệt, ung thư vú rất nguy hiểm và có thể gây tử vong đến 50% các trường hợp mắc bệnh. Để đảm bảo điều này không xảy ra, phổ biến nhất đó là việc thực hiện triệt sản trước thời gian động dục đầu tiên của các bé cún cái.

2.     Các bé cún đực cũng được tăng cường sức khỏe hơn

Thiến giúp ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, một bệnh chó nghiêm trọng. Đối với những cơ hội tốt nhất của phòng, bạn muốn hoàn thành các thủ tục càng sớm càng tốt. Đúng độ tuổi khác nhau tùy theo giống, nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn.

Việc triệt sản cũng mang khá nhiều lợi ích cho các bé cún đực, nổi bật nhất là chống ung thư tinh hoàn. Để có thể phòng ngừa hữu hiệu nhất, việc triệt sản cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Độ tuổi phù hợp cho tiến trình này có thể tùy thuộc theo từng giống khác nhau, do đó hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi tiến hành nhé.

3.    Các bé cún sẽ ngoan ngoãn hơn

Thông thường, sau khoảng 6 tháng tuổi, các bé cún cái chưa triệt sản sẽ bắt đầu vào giai đoạn động dục kéo dài khoảng 2 – 3 tuần mỗi đợt, một năm thường khoảng 2 đợt như vậy (còn tùy thuọc vào giống và kích cỡ nữa nhé). Giai đoạn này sẽ đặc biệt khó khăn với những người mới nuôi chó, bao gồm việc tiểu nhiều hơn (trong nhà và rất khó kiểm soát. Các bé cún cái cũng sẽ thu hút những chú cún đực chưa triệt sản trong khu vực gần đó.


Khi không được triệt sản, bạn rất khó kiểm soát được hành vi của các bé cún cái đâu

Đối với cún đực, mọi việc sẽ khó khăn hơn. Các chú sẽ bắt đầu những chuỗi hành động nhằm gây ấn tượng tốt đến “phái nữ” nhằm giao phối. Các chú sẽ bắt đầu đào bới lung tung xung quanh khu vườn và trốn nhà “đi lang”. Ngoài ra, việc đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu chắc chắn sẽ gây khá nhiều phiền toái đến các bạn. Đặc biệt, các chú cún – cả đực lẫn cái – đều sẽ bốc mùi hơn cùng với tính tình hung hăn bất thường.

4.    Tiết kiệm chi phí cho gia đình

Mặc dù việc triệt sản cũng tốn không ít tiền, tuy nhiên việc chăm sóc một đàn cún con mà bạn không chuẩn bị sẵn sàng sẽ lại càng tốn kém hơn nữa (chưa kể đến tiền thuốc men, chích ngừa, nơi ở…đấy nhé). Việc triệt sản sẽ giúp bạn hoặc ngay cả hàng xóm của mình kiểm soát được việc có một đàn cún ngoài ý muốn, vừa lợi cho mình mà cũng vừa đỡ phiền người khác phải không nào?


Đối với các bé cún đực, việc “khoe mẽ” với các nàng trong thời kì động dục sẽ mang khá nhiều rắc rối cho bạn đấy

5.    Giúp đỡ cộng đồng

Việc triệt sản sẽ giảm thiểu tối đa số cún đi hoang hoặc không có chủ nuôi, từ đó giảm số chó hoang (có thể mắc bệnh dại) tấn công người và thú cưng khác. Việc cải thiện tình trạng thú hoang cũng sẽ cải thiện cái nhìn của cộng đồng đối với loài chó, từ đó tăng sự quan tâm của cộng đồng đối với chúng (thông qua nhiều bộ luật có lợi hơn cho các bé cún kém may mắn). Đây là một bức tranh lớn mà tất cả những người yêu chó đều muốn hướng tới và trở thành hiện thực.


Vấn đề kế hoạch hóa số lượng chó trên thế giới có thể được giải quyết đơn giản bằng việc triệt sản các bé cún ngay từ nhỏ

Nếu bé cún nhà bạn vẫn chưa được triệt sản, vậy tại sao phải đợi chờ nữa? Trừ khi bạn muốn giữ giống đặc biệt để phối, những lợi ích đặc biệt trên sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về ý kiến này đấy.