Lý giải 6 hành vi kì lạ mà chó con nhà bạn luôn thực hiện

<

Dù thân thiết đến đâu, bạn cũng không thể “giải mã” toàn bộ những điều lạ lùng mà chú cún của bạn làm mỗi ngày đâu. Dù làm trò vui hay khiến bạn phải phát điên, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nguyên nhân của những hành vị lạ lùng này của các bé cún nhé.


Có khá nhiều hành vi “lạ” của các chú cún con có thể khá khó hiểu và khiến bạn lo lắng, tuy nhiên mọi thứ đều bình thường ở độ tuổi này đấy

1.    Bơi ngoài nước

Khi đặt các chú chó được đưa vào nước, các bé sẽ tự động quạt chân để bơi và ẵm ra ngoài chân bé sẽ dừng (dĩ nhiên phải không nào).
Điều này lại khá phức tạp đối với các bé cún con. Vì một lý do nào đó, khi đưa các bé từ môi trường nước ra ngoài thì các bé vẫn tiếp tục vẫy chân và bơi. Một số nhà tâm lý thú cưng cho rằng cơ thể các bé vẫn còn ướt, từ đó nghĩ rằng mình vẫn đang trong nước nên phải tiếp tục bơi.

2.    Cún con ăn liên tục

Các bé cún có thể ăn rất nhiều bữa (và gần bằng trọng lượng cơ thể của mình!). Lý do rất đơn giản: Các bé đang ở tuổi lớn rất nhanh. Khi còn trong giai đoạn cún con, cơ thể nhỏ bé đó có thể tiêu hao năng lượng đến bất ngờ. Các bé cần ăn liên tục để bù lại năng lượng đang bị tiêu hao liên tục, chưa kể đến trường hợp các bé cún đặc biệt năng động khác.    

3.    Ngủ gật

Có một thứ mà các bé cún con rất giỏi, đó chính là việc ngủ. Các bé có thể ngủ gật mọi lúc mọi nơi, ngay khi đang ăn hoặc đang chạy giỡn ngoài sân. Yếu tố này cũng khá dễ lý giải, chủ yếu về lượng năng lượng cơ thể sử dụng. Nếu chú ý kĩ, bạn sẽ thấy không những cún con mà ngay những em bé cũng dùng khá nhiều năng lượng khi còn nhỏ, và chỉ có thể tỉnh táo trong thời gian ngắn.


Khi còn bé, các chú cún có thể vừa rất năng động nhưng cũng dễ “cạn” năng lượng rất nhanh và ngủ gục bất cứ lúc nào đấy

Ngoài ra, các bé cún vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát cơ thể của chúng. Các bé có thể mệt mỏi đến giới hạn mà không hay biết, từ đó ngủ quên tại chỗ bất cứ lúc nào.    

4.    Năng động quá mức

Làm thế nào mà các bé cún con có thể vừa mệt mỏi và ngủ gật bất cứ lúc nào, mà cũng có thể năng động hàng giờ liền mà không mệt mỏi? Thực tế, hiện tượng này tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của các bé cún (quá nhiều đường sẽ khiến các bé dư năng lượng và năng động quá mức – cũng như trẻ con)    

5.    Cắn phá mọi thứ

Đây là một trong những thói quen “hao tốn” nhất của các bé cún con. Các chú gần như có thể cắn mọi thứ: giày, túi xách, bàn ghế, đồ gỗ…, gần như không thể điều khiển hay ngăn cản các chú cắn phá trừ khi nhốt vào lồng.


Hãy nhớ rằng đây chỉ là một giai đoạn ngắn, do đó hãy kiên nhẫn và dạy các bé dần dần về các luật cơ bản khi trong nhà nhé

Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề đối với chó trưởng thành. Đối với cún con, đừng ngăn cản hoặc phạt bé quá nặng do đây chỉ là phản ứng hoàn toàn tự nhiên do quá trình mọc răng. Vấn đề này có thể giải quyết bằng cách mua cho các bé những món đồ chơi đặc biệt dành cho việc nhai, đặc biệt phải cất đi những món vật dụng đắt tiền lẫn độc hại đối với các bé.

6.    Khám phá bất cứ nơi đâu

Việc này sẽ khiến bạn phải đặc biệt trông chừng các bé gần như mọi lúc đấy. Các bé có thể đang chơi đùa trong phòng khách bỗng nhiên chạy ra vườn đào hàng chục cái lỗ khác nhau. Ở độ tuổi này, các bé cún con đã bắt đầu muốn tìm hiểu và khám phá môi trường xung quanh “lãnh thổ” của mình. Bạn chỉ cần có một chút kiên trì cũng như nhớ rằng: Đây chỉ là một giai đoạn ngắn trước khi các bé cún trưởng thành và bắt đâu vâng lời bạn hơn.


Khi không thấy các bé trong nhà, hãy đi tìm loanh quanh trong khu vườn hoặc nhiều góc phòng khác nhau ngay lập tức nhé